Napoléon Bonaparte (1769 –1821) là Hoàng đế nước Pháp từ năm 1804 đến năm 1814. Ông đã thống trị gần như toàn cõi Châu Âu hơn 1 thập kỷ khi dẫn dắt nước Pháp chống lại một loạt liên minh trong “Các cuộc chiến của Napoleon”. Tạo ra một đế chế rộng lớn trước khi sụp đổ vào năm 1815. Ông được xem là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại của lịch sử thế giới. Đồng thời, ông cũng được nhiều học giả đánh giá là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất lịch sử loài người. Di sản chính trị và văn hóa của Napoléon đã đảm bảo vị thế của ông là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.

Napoléon Bonaparte

Ông là người bảo trợ lớn cho nghệ thuật và dành rất nhiều sự quan tâm cho Chủ nghĩa Tân cổ điển, làm sống lại các phong cách Cổ điển của Hy Lạp và La Mã cổ đại ở lục địa Châu Âu. Napoléon thúc đẩy các nghệ sĩ làm việc theo phong cách Tân cổ điển và xây dựng nhà thờ La Madeleine, Khải Hoàn Môn và các công trình nghệ thuật tượng trưng cho sự hùng vĩ của Đế Chế La Mã. Napoléon đã khơi dậy sự hồi sinh của nghệ thuật trang trí. Ông đã đặt hàng nội thất hoàn toàn mới và thậm chí còn tạo ra một cơ quan chính phủ có tên là "Garde-meuble Impérial" đặc biệt để đặt hàng và bảo trì đồ nội thất của Hoàng gia.

Nhà thờ La Madeleine do Napoléon bảo trợ và khởi sướng xây dựng

Giải thưởng “Người bảo trợ nghệ thuật – Patron of Art” do Montblanc sáng lập

Năm 1992, Montblanc bắt đầu thành lập quỹ “D’enterprise Montblanc de la Culture” để bảo trợ nghệ thuật đương đại. Hàng năm, Montblanc tạo ra một cây bút máy phiên bản giới hạn nghiêm ngặt có thiết kế theo phong cách của một nhân vật bảo trợ có liên quan đến tên của họ được gọi là Montblanc Patron of Art Homage to. Cái tên Montblanc luôn gắn liền với những món quà và vật kỷ niệm quý giá phản ánh đỉnh cao của kỹ năng và kỹ thuật thủ công truyền thống của hãng.

Giải thưởng “Người bảo trợ nghệ thuật – Patron of Art” do Montblanc sáng lập

Vào năm 2021, hãng Montblanc đã chọn hình tượng Napoléon Bonaparte đưa vào bộ sưu tập Montblanc Patron of Art của mình nhằm tôn vinh những đóng góp lớn lao của ông trong hoạt động bảo trợ nghệ thuật, đặc biệt phong cách nghệ thuật Tân cổ điển.

Bộ sưu tập Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon Bonaparte

Bộ sưu tập này được tạo ra ở trung tâm nghệ thuật Montblanc Artisan Atelier với các chất liệu quý, nhằm tôn vinh cuộc đời và tầm ảnh hưởng của hoàng đế Napoléon Bonaparte. Ba phiên bản giới hạn đã được sản xuất với 3 thiết kế khác nhau kể câu chuyện về sự thăng tiến vượt bậc của Napoleon từ một người lính trở thành lãnh đạo quân sự rồi cuối cùng là Hoàng đế của nước Pháp.

Bộ sưu tập Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon Bonaparte

Bộ sưu tập Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon Bonaparte

Phiên bản Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I Limited Edition 4810

Thiết kế tổng thể của bút được lấy cảm hứng từ phong cách tân cổ điển. Họa tiết những con ong vàng trên sơn mài màu xanh đậm được lấy cảm hứng từ ngai vàng của Napoleon ở cung điện Fontainebleau. Thanh cài hình thanh kiếm mang chữ Napoléonic “N”. Các hình khắc trên nắp mang phong cách đế chế (vòng nguyệt quế, vương miện hoàng gia và đại bàng) đề cập đến phù hiệu đăng quang của Napoleon. Phần cuối thanh cài được trang trí bằng viên đá màu đỏ gợi nhớ đến chiếc nhẫn đăng quang của Joséphine, vợ của Napoleon. Đỉnh nắp có gắn logo Montblanc bằng nhựa quý giá.

Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I LE 4810

Màu xanh lam trên thân bút lấy cảm hứng từ bộ đồng phục màu xanh của Napoléon đồng thời cũng là màu của phòng ngai vàng trong cung điện Fontainebleau. Những con ong trên thân và nắp là một biểu tượng để ngắt kết nối với Bourbons và liên kết với Mérovingiens. Các đường màu đen là các tia nắng khi Napoléon nhìn thấy mình ở tâm của một mặt trời với các tia nắng xung quanh. Ngòi của Montblanc Patron of Art Homage to Napoléon I Limited Edition 4810, được làm thủ công từ vàng Au 750, cho thấy Napoléon đang đội chiếc mũ nhị giáp kinh điển.

4810 là con số đại diện cho độ cao của ngọn núi Montblanc cũng chính là con số được sản xuất ở phiên bản này. Bút kèm hộp được thiết kế riêng biệt theo chủ đề Hoàng đế Napoleon.

Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I LE 4810

Phiên bản Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I Limited Edition 888

Phiên bản chỉ ra mắt với 888 cây, được thiết kế với nguồn cảm hứng đến từ thời gian Napoleon làm lãnh đạo quân sự, vai trò thiết lập con đường dẫn đến quyền lực đế quốc của ông. Cây bút được chế tác bằng vàng nguyên khối mạ bạch kim phức tạp, một biểu tượng giàu có của đế quốc, lấy cảm hứng từ cột Vendôme ban đầu ở Paris.

Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I LE 888

Các chi tiết chạm khắc lá soài và lá ô-liu trên phần vỏ ốp bằng vàng của thân và nắp bút mô phỏng lại cá tính của ông. Hoa văn lá sồi lấy từ bộ đồng phục của Napoleon đại diện cho sức mạnh và tuổi thọ, trong khi lá ô-liu được lấy từ đồng phục của ông ở học viện Pháp, như một biểu tượng của chiến thắng, trí tuệ và lòng chung thủy. Biểu tượng logo Montblanc được làm bằng xà cừ. Ngòi được chế tác thủ công bằng vàng nguyên khối 18K mạ một lớp ruthenium đi cùng vơi chân dung Napoleon được khắc tinh xảo.

Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I LE 888

Phiên bản Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I Limited Edition 92

Cảm hứng đến từ quyền lực của hoàng gia kỷ niệm ngày Vendôme được xếp hạng là di tích lịch sử (1992). Thân được phủ băng đá đỏ jaspis. Phần nắp được làm bằng vàng đặc có hình con ong vàng trắng được làm thủ công lấy cảm hứng từ cung điện Tuileries. Một biểu tượng của Napoleon đang tách mình ra khỏi nhà Bourbon và liên kết trở lại với Mérovingiens. Logo Montblanc được làm bằng xà cừ. Để tỏ lòng tôn kính Montblanc đã làm ngòi bút bằng vàng 18K thủ công có điêu khắc hình chuôi kiếm của ông lúc đăng quang. 92 là con số giới hạn mà chiếc bút này đang hiện hữu trên thế giới.

Montblanc Patron of Art Homage to Napoleon I LE 92

Nguồn : butsuutap.vn