LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU WATERMAN

Lewis Waterman và động lực phát minh ra chiếc bút máy đáng tin cậy.

Năm 1883, Lewis Waterman là một nhà môi giới bảo hiểm ở thành phố New York, lúc này ông đang có một hợp đồng bảo hiểm béo bở với một khách hàng.

Lewis Edson Waterman

Thời này, những người bán hàng thường mặc vest có sợi dây xích nhỏ (tương tự như dây buộc một chiếc đồng hồ bỏ túi). Các chuỗi xích này kéo dài vào cả hai túi áo ghi lê, một đầu dây giữ hộp đựng mực bằng kim loại và một đầu giữ cây bút nhỏ trong túi áo.

Từ đó Waterman nảy ra ý tưởng thay thế những chuỗi dây xích nhỏ rườm rà có lọ mực và cây bút trong túi áo chỉ bằng 1 cây bút đơn giản có sẵn mực bên trong, điều này giúp cho những người bán hàng thời điểm đó dễ dàng gây ấn tượng với các đối tác khách hàng. Tuy nhiên, khi họ dùng những cây bút này ký hợp đồng thì không hề gây ấn tượng bởi hầu như không viết được và để lại nhiều giọt mực trên giấy. Điều này khiến ông bị thua kiện lớn với khách hàng vì chiếc bút máy bị rò rỉ.

Từ một nhân viên bán bảo hiểm trở thành nhà phát minh bút máy

Lewis Waterman từ lâu đã có ý tưởng về những cây bút máy bỏ túi có sẵn mực bên trong và kiểm soát được hiện tượng mực bị chảy ồ ạt. Ông bắt đầu đến sống với người anh trai trong một trang trại ở ngoại ô New York và bắt đầu thiết kế hệ thống bơm và dẫn mực cho bút máy. Waterman muốn tận dụng lực hút mao dẫn bên trong bút, nghĩa là không khí sẽ đảm bảo rằng mực chảy đến ngòi ổn định hơn. Phương pháp bơm và dẫn mực này liên quan đến rãnh điều tiết mực cho phép hút không khí ở rãnh và ba khe hẹp. Các bọt khí sẽ được hút vào và nhẹ nhàng đẩy mực từ bầu chứa mực qua các khe hẹp chảy đều đến ngòi bút. Từ đó Lewis Edson Waterman phát minh ra hệ thống "Three Fissure Feed" giúp ngăn việc xả mực quá mức khi sử dụng bút.
Cây bút đầu tiên áp dụng hệ thống
"Three Fissure Feed" của Waterman có tên là "The Regular" với điểm nhấn là vỏ bút trang trí bằng các vân gỗ. Cây bút được cấp bằng sáng chế vào năm 1884 và được bán ở phía sau một cửa hàng xì gà ở góc đường Fulton và Nassau. Sau đó, mẫu bút này bán rộng rãi khắp thành phố New York trong năm đầu tiên sản xuất, mỗi chiếc bút Waterman bán ra đều kèm theo chính sách bảo hành năm năm, điều này giúp tăng số lượng bán ra được 4-5 chiếc bút mỗi tuần. Ngòi của những chiếc bút "The Regular" sử dụng từ loại ngòi bút chấm mực có sẵn vào thời điểm này với chất liệu vàng và đầu ngòi có hạt iridium. Các bộ phận khác được sản xuất tại một nhà máy ở Sey-mour, Connecticut nơi mà sau này ông mua lại và trở thành Công ty bút Waterman.

Waterman "The Regular"

Từ Người phát minh thành Người bán hàng một lần nữa

Đến năm 1885, Lewis Waterman chuyển công việc kinh doanh bút của mình đến cơ sở riêng trên đường Lower Broadway. Waterman tung ra chiến dịch quảng cáo để quảng bá cho công ty Ideal Pen của mình bằng cách sử dụng kỹ năng bán hàng để phát triển chiến lược tiếp thị sâu rộng bao gồm những lời chứng thực cho cây bút như :  "Nó không bao giờ làm ướt các ngón tay." và “Nó luôn sẵn sàng, không cần đập hay rung.”

Đến năm 1888, ông đổi tên công ty thành The LE WATERMAN Company

Lịch sử thương hiệu Waterman

Trụ sở công ty The LE WATERMAN Company

Năm 1899, Waterman phát triển hệ thống cấp mực "Spoon Feed", hệ thống này có thể ngăn chặn hiện tượng tràn mực.

Hệ thống "Spoon Feed"

Năm 1900, Công ty LE WATERMAN nhận được huy chương vàng Xuất sắc tại triễn lãm “Exposition Universelle” ở Paris.

Năm 1904, cài bút được phát minh cho phép giắt bút trong túi. Đây cũng là năm ra mắt dòng bút SAFETY, đây là chiếc bút đầu tiên có thể chống chảy mực hoàn toàn.

Waterman Safety

Cuộc cách mạng hệ thống bơm mực

Năm 1913, hãng Waterman giới thiệu hệ thống bơm bằng đòn bẩy, đây là hệ thống nền tảng mang tính tham khảo cho những cây bút ba mươi năm tới.

Việc điều chỉnh dòng chảy của mực đến ngòi là một thành tựu quan trọng trong việc đảm bảo thành công của cây bút máy Waterman trên nhiều phương diện. Thách thức tiếp theo là đơn giản hóa quá trình bơm mực, trong hai mươi năm sản xuất đầu tiên, mực được bơm vào bút bằng cách sử dụng một ống hút nhỏ dạng bóp. Điều này gây rò rỉ tại khớp vặn ở thân và nắp bút. Vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, ống cao su được đưa vào thân cây bút để chứa mực, điều này dẫn đến thách thức việc phát minh ra hệ thống để đưa mực vào trong. Giải pháp của Waterman cho vấn đề này là khe đồng xu trên thân bút kèm một thanh đòn bẩy cho phép người viết bơm mực một cách dễ dàng.

Hệ thống bơm Lever Fill

Chặng đường dài phát triển của Waterman

Sự thành công của những cây bút Waterman có hệ thống bơm Lever fill mang đến những bước ngoặc lớn giúp ​​Waterman Pen Company là công ty dẫn đầu thị trường vào những năm 1920s. Khoảnh khắc lịch sử để lại tiếng vang thành công của Waterman Pen Company là việc cây bút Waterman ngòi vàng được sử dụng khi ký kết Hiệp ước Versailles năm 19195, đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Thế giới thứ nhất và thành lập Hội Liên Quốc, một tổ chức gìn giữ hòa bình toàn cầu và là tiền thân của tổ chức Liên Hợp Quốc sau này. Sự kiện lịch sử này sau đó được mô tả trong poster quảng cáo bút Waterman nổi tiếng.

Vào năm 1926, Jules Fagard thành lập công ty JIF-WATERMAN ở Pháp, chi nhánh này sẽ sản xuất bút Waterman tại thị trường Pháp. Ngoài ra còn có các công ty con ở Vương quốc Anh và Canada.

Năm 1927, Waterman giới thiệu lọ mực bằng thủy tinh có nắp đậy do M.PERRAUD nghiên cứu tạo ra.

Năm 1929, dòng bút Patrician được giới thiệu ra thị trường, dựa trên ý tưởng của một nhà thiết thời trang cao cấp vào thời điểm đó, Patrician cũng là model Waterman tiêu biểu cho kỷ nguyên Art Nouveau.

Năm 1939, model bút "Hundred Year Pen" ra đời, đây là dòng bút duy nhất áp dụng kèm chế độ bảo hành 100 năm.

Waterman Hundred Year Pen

Năm 1953, dòng bút Waterman CF lấy cảm hứng thiết kế từ tương lai, là dòng bút đầu tiên giới thiệu kiểu cài đặc trưng của Waterman được biết đến cho đến ngày nay. Đây cũng là năm ra đời lọ nhựa Waterman bằng nhựa có nắp đậy.

Waterman CF

Năm 1967, Waterman khai trương nhà máy ở Saint-Herblain.

Năm 1969, Francine Gomez được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của JIF WATERMAN.

Năm 1983, Waterman kỷ niệm 100 năm thành lập hãng với phiên bản MAN 100, đây là dòng bút được định vị ở phân khúc cao và sang trọng.

Waterman Man 100

Năm 1987, Waterman cho ra mắt dòng bút LADY ELSA và LADY PATRICIA mang thiết kế nữ tính và đậm phong cách đương đại của Waterman.

Waterman Lady Patricia

Từ năm 1990-1992, hãng Waterman đánh dấu kỷ nguyên phát triển mới với dòng Expert mang kiểu dáng năng động.

Waterman Expert

Cũng trong giai đoạn này, dòng EDSON cũng được trình làng mang thiết kế đậm chất tương lai với hình dáng elip.

Waterman Edson

Năm 1994, dòng bút Waterman HÉMISPHÈRE được tung ra với thiết kế mang tính công nghệ và sang trọng.

Waterman Hemisphere

Năm 1997, dòng bút Waterman CARÈNE ra mắt với các đường nét tinh khiết và mạnh mẽ được lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc du thuyền sang trong, đẳng cấp đang lướt êm trên chuyến hải trình vĩ đại.

Waterman Carene

Năm 1999, mang đến đột phá lớn trong ngành công nghiệp chế tạo bút với series Waterman SERENITE, đây là dòng bút chỉ được sản xuất giới hạn với số lượng ít và trong khoảng thời gian ngắn. Bút lấy cảm hứng thiết kế từ những đường cong uốn lượn dạng vòng cung quen thuộc ở Á Đông, đặc biệt là hình ảnh thanh kiếm Nhật và vầng trăng khuyết.

Waterman Serenite

Waterman và giai đoạn những năm 2000s trở về sau

Năm 2000, Tập đoàn Newell Rubbermaid mua lại danh mục sản phẩm viết của Gillette trong đó bao gồm các thương hiệu Parker, Waterman, Paper Mate và Liquid Paper. Newell Rubbermaid hiện là công ty hàng đầu thế giới về dụng cụ viết cũng như đang sở hữu thương hiệu bút văn phòng phẩm Sharpie số một ở Hoa Kỳ.

Trụ sở Tập đoàn Newell Rubbermaid

Cùng năm này, dòng bút Waterman ICI & LA được giới thiệu ra thị trường. ICI & LA có kiểu dáng thanh lịch và thiết thực dành cho thế hệ hiện đại và năng động.

Waterman ICI & LA

Năm 2003, bộ sưu tập AUDACE  với thiết kế vô cùng độc đáo và gợi cảm ra mắt.

Waterman Audace

Một năm sau đó, hãng Waterman tiếp tục tung ra dòng EXCEPTION, đây là model phá vỡ mọi chuẩn mực kiểu dáng thông thường với thân bút 4 cạnh bo tròn thay vì dáng tròn truyền thống.

Waterman Exception

Năm 2008, dòng bút PERSPECTIVE lấy cảm hứng từ những kiệt tác kiến ​​trúc vĩ đại, mang đến một tầm nhìn về sự thể hiện vô hạn và sự sang trọng hiện đại.

Waterman Perspective

Năm 2009, thế hệ bút Waterman ELEGANCE mang đến cho người dùng trải nghiệm cảnh giới cao nhất của một công cụ viết xa xỉ đồng thời cũng là một món trang sức đắt tiền.

Waterman Elegance

Waterman được công nhận là nhà sản xuất bút máy lâu đời nhất vẫn còn tồn tại đến ngày nay, 130 năm sau khi Lewis Waterman nhận được bằng sáng chế cho chiếc đầu tiên của mình. Từ khởi đầu khiêm tốn là một nhân viên bán hàng, ông đã tạo ra những cây bút đáng tin cậy trong một trang trại nông thôn. Câu chuyện về Waterman là chiến thắng trên nghịch cảnh và kiên trì quyết tâm sản xuất một công cụ viết vượt trội.

Nguồn : butsuutap.vn